U xơ tử cung gây vô sinh không?

U xơ tử cung là khối u lành tính của tử cung. Có khoảng 1/5 phụ nữ trên 30 tuổi có u xơ tử cung. Chính vì vị trí của nó mà rất nhiều chị em lo sợ u xơ tử cung gây vô sinh. Vậy sự thật là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

U xơ tử cung có gây vô sinh không

U xơ tử cung có gây vô sinh không?

Để biết u xơ tử cung có gây vô sinh không, chúng ta phải căn cứ vào vị trí của khối u:

  • Khối u phát triển ở bên ngoài tử cung.
  • Khối u phát triển bên trong tử cung.
  • Khối u phát triển ngay dưới niêm mạc tử cung.

Khi u xơ đã nằm trong tử cung thì việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hầu hết các khối u thường là nhỏ, không cần điều trị mà chỉ cần quan sát và theo dõi. Tuy nhiên, u xơ tử cung kích thước lớn có thể làm thay đổi lượng máu đến tử cung và thay đổi hình dạng của khoang tử cung.

Triệu chứng liên quan đến u xơ tử cung mà chị em thường gặp phải là đau lưng, cảm thấy áp lực ở ổ bụng, khó chịu, tiểu lắt nhắt, khối u lớn có thể khiến bụng to lên như đang mang thai.

5 – 10% vô sinh liên quan đến u xơ tử cung

Đây không phải con số quá tiêu cực cho câu hỏi u xơ tử cung có gây vô sinh? Sau khi loại trừ tất cả các nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ thì u xơ tử cung chiếm 2 – 3%. U xơ tử cung có thể gây giảm khả năng sinh sản do:

Tạo ra một khoang tử cung bất thường

Việc tạo khoang mở rộng hoặc kéo dài ở tử cung có thể gây trở ngại cho việc vận chuyển tinh trùng. Và một khoang đường viền bất thường sẽ ngăn chặn sự kết hợp giữa trứng và tinh dịch.

U xơ tử cung dẫn đến biến dạng tử cung

Khối u xơ quá lớn có thể khiến tử cung thay đổi hình dạng, điều đó khiến tinh trùng không thể di chuyển vào tử cung và đương nhiên nếu như vậy, phụ nữ sẽ chẳng thể thụ thai.

U xơ tử cung ngăn chặn hoặc làm sai lệch hoặc chèn lên ống dẫn trứng

Lúc đó, tinh trùng không có khả năng bơi vào ống dẫn trứng, cho dù trứng có rụng thì cũng không thể có thai được.
Khi phụ nữ vô sinh có biểu hiện của u xơ tử cung thì việc cần làm là theo dõi và thăm khám xem thực sự căn bệnh này có phải là nguyên nhân gây hiếm muộn không. Cuộc xét nghiệm đánh giá này sẽ xác định vị trí và tình trạng của khối u để từ đó đưa ra kết luận chính xác.

Hầu hết các khối u xơ tử cung không cần loại bỏ, tuy nhiên nếu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì nên thực hiện các cuộc phẫu thuật tách khối u. Nếu để chậm chễ, khối u sẽ phát triển lớn hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giải đáp được câu hỏi u xơ tử cung gây vô sinh không của nhiều chị em. Chị em cũng đừng vì thế mà lo lắng bởi tỉ lệ này là không quá cao, chỉ cần thường xuyên thăm khám và điều trị đúng cách là được.

Bình luận