U xơ tử cung khi nào phải mổ?

Xin chào bác sĩ, tôi lập gia đình đã được 1 năm và chưa có con mặc dù đã “thả” suốt thời gian qua vì vậy tôi khá lo lắng. Tôi lại càng hoang mang hơn nữa khi cách đây 2 tháng, đi khám phụ khoa phát hiện bản thân mắc bệnh u xơ tử cung và khối u có xu hướng phát triển khá nhanh, bác sĩ yêu cầu tôi cân nhắc về việc làm phẫu thuật. Tôi băn khoăn không biết, u xơ tử cung khi nào phải mổ và nếu mổ thì có gây ảnh hưởng đến chuyện có con của tôi sau này không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

(Thanhloan…@gmail.com)

Trả lời:

Bạn Thanh Loan thân mến!

Chúng tôi đã nhận được nỗi niềm băn khoăn của bạn, và để trả lời cho câu hỏi “u xơ tử cung khi nào phải mổ và mổ thì có nguy hiểm gì đối với việc sinh sản sau này không? Chúng tôi xin được tư vấn bạn như sau:

U xơ tử cung khi nào phải mổ

U xơ tử cung khi nào phải mổ?

U xơ tử cung khi nào phải mổ?

U xơ tử cung là bệnh có lẽ chẳng còn xa lạ với bất kỳ ai. Đây là căn bệnh phụ khoa cực kỳ phổ biến ở nữ giới trên độ tuổi 30. Nhiều người cho rằng đây là u lành tính, không có gì quá nghiêm trọng, tuy nhiên trong nhiều trường hợp tiêu biểu như trường hợp của bạn, khối u có xu hướng phát triển nhanh, kích thước khối u lớn đồng nghĩa với việc nó sẽ gây ra nhiều mối nguy hiểm.

Bệnh u xơ tử cung khi nào phải mổ? Điều này phụ thuộc nhiều vào vị trí và kích thước khối u. Dĩ nhiên khối u càng lớn thì việc phẫu thuật lại càng cần thiết. Các trường hợp sẽ được chỉ định phẫu thuật u xơ tử cung mà bạn cần nắm được bao gồm:

✓ Khi u xơ tử cung phát triển lớn tương đương với một người đang mang thai 12 tuần hoặc hơn.

✓ Khối u phát triển quá nhanh, kích thước trên 5cm

✓ U xơ lớn gây chèn ép vào các cơ quan trong ổ bụng như bàng quang gây tiểu rắt, tiểu nhiều, chèn ép trực tràng gây táo bón, chèn ép niệu quản gây than u nuoc

✓ Khi bạn gặp phải tình trạng rong kinh, kinh nguyệt kéo dài, ra nhiều máu trong kỳ đèn đỏ từ đó gây hiện tượng mất máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần

✓ U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc

✓ Khối u nằm trong dây chằng rộng

✓ Nghi ngờ u hóa ác tính (mặc dù tỷ lệ này chưa đến 1% nhưng không phải không có khả năng vì vậy người bệnh không thể coi thường)

Bên trên là một vài trường hợp cần phẫu thuật u xơ tử cung càng sớm càng tốt. Như trường hợp của bạn, khối u phát triển nhanh, bệnh để lâu khi khối u quá lớn quá trình phẫu thuật sẽ gặp nhiều khó khăn, dễ gây biến chứng sau mổ vì vậy bạn nên cân nhắc về vấn đề này.

1-1

Mổ u xơ tử cung có gây ảnh hưởng đến việc sinh sản không?

Việc mổ u xơ tử cung có con được hay không phụ thuộc phần nhiều vào phương pháp mổ cũng như tình trạng bệnh.

✔ Nếu phẫu thuật bóc tách nhân xơ, phương pháp này sẽ bảo toàn được tử cung người phụ nữ, bạn vẫn có thể có con như bình thường nhưng nguy cơ tái phát là rất cao. Hơn nữa nếu khối u quá lớn, nhiều khi cách này sẽ không khả thi. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải biết rằng, khi thực hiện mổ bóc tách nhân xơ, bạn sẽ phải chờ sau khoảng 2 hoặc 3 năm mới nên có bầu để tránh u xơ tái phát.

✔ Còn trong trường hợp bệnh đã chuyển biến nghiêm trọng, bạn sẽ phải thực hiện phương pháp cắt bỏ một phần hay cắt bỏ toàn bộ tử cung, với cách này, bạn sẽ không thể có con được nữa.

Bên trên là câu trả lời dành cho bạn. Tốt nhất bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay và nghe theo hướng dẫn, lời khuyên, điều trị bệnh ngay khi còn sớm để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và may mắn.

Chăm sóc bệnh nhân mổ u xơ tử cung có phải đơn giản?

Danh sách những thực phẩm tốt cho bệnh u xơ tử cung

Bình luận