U xơ tử cung lành tính nhưng hậu quả khôn lường

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Theo một thống kê cho thấy, có đến 30-50% phụ nữ trên 35 tuổi mắc u xơ tử cung. Mặc dù đây được coi là căn bệnh lành tính, hiếm có khả năng chuyển sang ác tính. Tuy nhiên bệnh để lâu, khối u lớn, nó vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe. U xơ tử cung lành tính và hậu quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay sau đây.

 U xơ tử cung lành tính

U xơ tử cung vẫn được biết đến là loại u lành tính

U xơ tử cung vẫn được biết đến là loại u lành tính

U xơ tử cung phát triển ở thành và lòng tử cung. Chúng là một khối u hoặc có nhiều khối u hợp lại. Các khối u này có kích thước và vị trí khác nhau. Kích thước thay đổi từ vài mm đến vài chục cm, vị trí từ u xơ dưới niêm mạc, dưới thanh mạc, trong tử cung hay cổ, eo, thân tử cung… Tùy vào từng vị trí và sự tiến triển của bệnh mà khối u xơ sẽ gây ra những biểu hiện khác nhau.

U xơ tử cung đa số là loại u lành tính, chỉ 1% có khả năng chuyển sang u ác tính và 0,2% hóa ung thư, vì vậy nhiều người vẫn có tâm lý chủ quan cho rằng căn bệnh này không đáng lo ngại. Mặc dù khả năng hóa ung thư cực kỳ hiếm tuy nhiên bạn có biết rằng những triệu chứng mà bệnh gây ra không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng cuộc sống. Trong trường hợp khối u phát triển với kích thước lớn, thì dù là u lành tính nó vẫn sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

U xơ tử cung lành tính vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

U xơ tử cung lành tính vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

 U xơ tử cung lành tính và hậu quả

● Kích thước u xơ tử cung tăng theo thời gian vì vậy bệnh càng để lâu, khối u phát triển càng lớn, khả năng chèn ép vào các cơ quan trong ổ bụng càng cao. Nếu bạn thấy đột nhiên dạo gần đây mình bị đau vùng bụng dưới và đau vùng chậu thường xuyên không dứt. Kèm theo đó là tình trạng đi tiểu nhiều lần nhưng tiểu rắt, tiểu khó hay bị táo bón. Đây có thể là do khối u lớn chèn ép bàng quang, trực tràng. Hãy đến bệnh viện khám ngay để được chuẩn đoán chính xác.

● Ngoài ra, khi đến ngày đèn đỏ, tình trạng kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường, xuất hiện hiện tượng rong kinh, ra nhiều máu, rối loạn kinh nguyệt…cũng là do bệnh u xơ tử cung mà ra.

● Khối u xơ tử cung lớn còn khiến bạn có cảm giác đau rát, khó chịu mỗi lần quan hệ tình dục, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng.

● Bên trên là một vài biến chứng được coi là nhẹ do u xơ tử cung gây ra. Một trong các biến chứng nguy hiểm khác mà bạn cần biết đó là chị em có khả năng rơi vào tình trạng vô sinh, khó có con, chậm có con nếu bệnh không được điều trị kịp thời.

Đi khám sức khỏe định kỳ là hành động cần thiết với tất cả mọi người

Đi khám sức khỏe định kỳ là hành động cần thiết với tất cả mọi người

Bác sĩ khuyến cáo, chị em nên đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 3 tháng 1 lần nhằm chắc chắn về sức khỏe của bản thân. Nếu chẳng may có bệnh, việc phát hiện sớm quá trình điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>> Những cảnh báo u xơ tử cung dành riêng cho mẹ bầu!

>> Top 5 cách phòng chống bệnh u xơ tử cung

Bình luận