U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc có nguy hiểm?

Cho đến hiện tại, các bác sĩ chuyên ngành vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân trực tiếp dẫn đến căn bệnh u xơ tử cung. Người ta chỉ nhận ra được, căn bệnh này thường xuất hiện ở các chị em phụ nữ độc thân, có con muộn, thừa cân béo phì, hay những người nạo phá thai, quan hệ tình dục quá sớm…Trong bài ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về bệnh u xơ tử cung đặc biệt vị trí u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.

U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc

U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc

U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc

Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu, tử cung là một khối cơ có vai trò như một chiếc túi để đựng bào thai lúc người phụ nữ có bầu. Khi một nơi nào đó trong chiếc túi này bị xơ hóa, thì được gọi là nhân xơ tử cung.

U xơ tử cung có nhiều loại, tiêu biểu như:

  •  U xơ tử cung dưới thanh mạc nằm ở mặt ngoài của tử cung
  •  U xơ trong cơ tử cung
  •  U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc
  •  Khối u nằm ở thân, đáy, eo hay cổ tử cung

Tùy vào tình trạng mỗi người mà có 1 nhân xơ tử cung hay nhiều nhân xơ tử cung. Và cũng tùy vào mỗi người mà vị trí khối u cũng như kích thước khối u là khác nhau. Trong các loại u xơ trên, u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc được cho là một trong những vị trí đáng lưu ý.

>>> Mối nguy hiểm với tình trạng u xơ tử cung kích thước lớn

Các vị trí khối u xơ

Các vị trí khối u xơ

U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc và triệu chứng nguy hiểm

Các chuyên gia cho biết, nhân xơ tử cung dưới niêm mạc được xem là nguy hiểm hơn cả so với các vị trí còn lại. Những triệu chứng của bệnh mà chúng ta cần phải nắm được sau đây:

  •  Đột nhiên rối loạn kinh nguyệt, ra nhiều máu trong ngày đèn đỏ, rong kinh, thời gian kinh nguyệt kéo dài 7-10 ngày chưa dứt, xuất hiện các cục máu đông…
  •  Bí tiểu, tiểu khó do khối u chèn ép vào bàng quang
  •  Táo bón thường xuyên có thể do khối u chèn ép trực tràng
  •  Khí hư ra nhiều, trong, loãng dù không phải trong những ngày rụng trứng
  •  Thường hay đau tức bụng, nặng bụng

Theo một thống kê cho thấy, u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc thường có tỷ lệ phần trăm bị ung thư hóa cao hơn vì thế khi người bệnh phát hiện tình trạng này, cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

3-aa328-1410163484425

Đau tức bụng, đau hông, rối loạn kinh nguyệt … là triệu chứng phổ biến của bệnh

Điều trị u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc

Chọn lựa phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, tốc độ phát triển của bệnh, vị trí khối u ngoài ra còn có vấn đề tuổi tác, nhu cầu có con…

Với vị trí u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc, người bệnh có thể sẽ phải lựa chọn phương pháp phẫu thuật trong trường hợp khối u lớn hơn 5cm đồng thời gây ra những triệu chứng nguy hiểm.

+ Biện pháp mổ bóc tách nhân xơ: thường tiến hành khi khối u chưa quá lớn, chị em còn trẻ, muốn có con. Cách này sẽ bảo toàn được tử cung cho người phụ nữ, tuy nhiên tỷ lệ tái phát của bệnh khá cao. Hơn nữa, sau khi mổ bóc tách nhân xơ, sau khoảng 2-3 năm bạn mới nên có thai.

+ Biện pháp cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần: sẽ được tiến hành khi khối u lớn gây biến chứng nghiêm trọng, người bệnh lớn tuổi, không có nhu cầu mang thai.

Sau tất cả, các chị em phụ nữ hãy đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ 3-6 tháng/lần để có thể chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe bản thân.

>>> U xơ tử cung có quan hệ được không?

Bình luận