U xơ tử cung nhỏ có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là căn bệnh chẳng còn xa lạ với bất kỳ chị em nào, đặc biệt những người trong độ tuổi sinh sản. Đây vốn được coi là khối u lành tính, tuy nhiên u lành tính vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe người bệnh nếu không kịp thời điều trị. U xơ tử cung nhỏ có nguy hiểm không? Có cần điều trị ngay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

U xơ tử cung nhỏ

Các khối u xơ tử cung với kích thước khác nhau

Các khối u xơ tử cung với kích thước khác nhau

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung. Các khối u này có cấu tạo gồm các tế bào cơ mềm và các sợi liên kết. Chúng có thể phát triển độc lập hoặc thành từng khối lớn. Tùy vào tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh của mỗi người mà khối u nằm ở vị trí khác nhau, kích thước khác nhau. Bệnh để lâu, khối u phát triển sẽ đe dọa đến sức khỏe người bệnh.

Nhiều người cho rằng, u xơ tử cung nhỏ sẽ không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên bạn phải biết rằng, không có khối u nhỏ thì làm sao có khối u lớn. Vì chính sự sai lầm trong suy nghĩ, sự chủ quan trong suy nghĩ, không điều trị bệnh kịp thời là nguyên nhân khiến bệnh thêm trầm trọng.

Vị trí u xơ tử cung nằm ở đâu?

Biến chứng của bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung nhỏ, việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Người bệnh đôi khi chỉ cần uống thuốc đồng thời theo dõi bệnh một thời gian xem khối u có phát triển nhanh hay không. Còn trong trường hợp bệnh để lâu, khối u lớn, phương pháp phẫu thuật sẽ là phương pháp bất đắc dĩ mà bạn phải lựa chọn.

1-2

Một vài biến chứng do u xơ tử cung gây ra chúng ta cần nắm được sau đây:

  1. Mất máu: biến chứng đầu tiên của u xơ tử cung đó chính là tình trạng mất máu trong những ngày đèn đỏ. Kinh nguyệt kéo dài, ra nhiều máu kinh, rong kinh, sẽ khiến bệnh nhân bị thiếu máu với biểu hiện da xanh xao, tái nhợt, chóng mặt, đau đầu thường xuyên, người mệt mỏi.
  2. Đau bụng: biến chứng thứ 2 là tình trạng đau bụng dưới, đau vùng chậu, đau lưng do khối phát triển lớn chèn ép vào các tạng xung quanh.
  3. Chèn ép cơ quan ổ bụng: đột nhiên bạn thấy dạo gần đây mình đi tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu rắt hoặc bí táo bón kéo dài, điều này có thể do khối u chèn ép vào bàng quang hay trực tràng. Hãy đi khám để biết chắc chắn hơn về nguyên nhân gây bệnh.
  4. Sảy thai: u xơ tử cung ở phụ nữ có thai sẽ cực kỳ nguy hiểm bởi có thể gây sảy thai, suy thai, ngôi thai phát triển bất thường, khó sinh, sinh non… không chỉ đe dọa đến sức khỏe của thai nhi mà còn đe dọa đến sức khỏe người mẹ. Bạn cần hết sức cẩn trọng trong giai đoạn này.
  5. Vô sinh: khi khối u lớn buộc bệnh nhân phải chọn lựa phương pháp phẫu thuật. Với biện pháp phẫu thuật bóc tách nhân xơ bạn vẫn sẽ có bầu, nhưng tỷ lệ tái phát là khá cao. Còn biện pháp cắt bỏ tử cung, bệnh nhân sẽ không thể có con được nữa, bạn sẽ rơi vào trạng thái mãn kinh sớm.

  Bên trên là một vài điều cần biết về bệnh u xơ tử cung mọi người cần tìm hiểu. Dù là khối u xơ tử cung nhỏ hay lớn, nó đều là nguy hiểm. Hãy đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

U xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào?

Bình luận