U xơ tử cung nhỏ có thai được không?

Chào bác sĩ, tôi phát hiện mình bị u xơ tử cung cách đây 4 tháng tuy nhiên khối u nhỏ, bác sĩ chỉ kê đơn thuốc về sử dụng mà thôi. Do mới lập gia đình, cả nhà đang mong muốn tôi có em bé. Vì vậy tôi đang rất hoang mang lo lắng, không biết liệu trong trường hợp u xơ tử cung nhỏ có thai được không? Nếu có thai thì có ảnh hưởng gì không bởi khối u chưa phát triển lớn, tôi muốn có bầu ngay trước khi bệnh nặng hơn. Mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ sớm. Tôi xin cảm ơn.

(thuythanh…@gmail.com)

1-1

Trường hợp khối u xơ tử cung nhỏ có thai được không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trong trường hợp này, chúng tôi xin giải đáp như sau, hy vọng những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được một quyết định chính xác.

Trường hợp u xơ tử cung nhỏ có thai được không?

U xơ tử cung là bệnh cực kỳ phổ biến, đa số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đặc biệt là trên độ tuổi 35 rất có thể sẽ mắc phải căn bệnh này. Đây là một dạng u lành tính, tuy nhiên nó có gây ra biến chứng, triệu chứng nghiêm trọng hay không tùy thuộc vào kích thước khối u có lớn hay không.

Trong trường hợp như bạn nói, bạn đã đi khám và nhận được kết quả mắc u xơ tử cung nhưng khối u nhỏ vì vậy bạn muốn có bầu ngay lúc này. Do bạn không nói chính xác là khối u có kích thước bao nhiêu, vì vậy tôi không rõ khái niệm nhỏ của bạn là như thế nào.

>>> 3 loại u xơ tử cung mà phụ nữ nào cũng có thể mắc phải

Kích thước khối u xơ

Người bị u xơ tử cung sẽ khó có con hơn so với những người khác. Nhưng nếu có con, việc giữ thai nhi cũng sẽ hết sức khó khăn

Người bị u xơ tử cung sẽ khó có con hơn so với những người khác. Nhưng nếu có con, việc giữ thai nhi, để bé chào đời được an toàn, không phải điều đơn giản

Theo y học, nếu kích thước khối u < 5cm có nghĩa là nhỏ, bạn hoàn toàn có thể mang thai tuy nhiên nếu khối u lớn hơn, bạn cần suy nghĩ lại. Nhưng dù khối u lớn hay nhỏ, một vài điều sau đây bạn cần phải nắm rõ:

▪ Trong quá trình mang bầu, nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng lên một cách đáng kể và hormone này được cho là nguyên nhân khiến kích thước khối u gia tăng. Hiện tại khối u của bạn là nhỏ, nhưng khi có bầu, khối u này sẽ phát triển và gây ra những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi.

Nếu bạn có bầu trong khi chưa điều trị bệnh dứt điểm, việc giữ thai sẽ khó khăn hơn so với những người khác. Bạn cần chú ý sức khỏe, tốt nhất nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, bởi trong giai đoạn mắc u xơ tử cung, bào thai dễ bị sảy, suy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.

Vị trí khối u

▪ Ngoài kích thước khối u, vị trí khối u cũng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến việc có bầu, tuy nhiên không thấy bạn nhắc tới vị trí khối u của mình nằm đâu. Nếu khối u xơ nằm ở vị trí đáy tử cung hoặc u xơ niêm mạc, điều này dễ dẫn đến tình trạng khó thụ thai, nếu có thai rất khó giữ, bạn cần lưu ý.

Lời khuyên dành cho bạn:

Tốt nhất hãy điều trị bệnh dứt điểm trước khi mang bầu

Tốt nhất hãy điều trị bệnh dứt điểm trước khi mang bầu để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé

✪ Thay vì tranh thủ mang thai khi khối u chưa phát triển lớn, tốt nhất bạn nên tìm cách điều trị triệt để.  Kích thước u xơ tử cung nhỏ, phát hiện bệnh sớm, việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn. Như vậy khi có bầu, ta có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

✪ Nếu bạn vẫn muốn có con ngay, một vài rủi ro vừa kể ở trên bạn cần đối mặt, ngoài ra thai nhi khi chào đời sẽ không được khỏe mạnh như những đứa trẻ khác. Em bé dễ rơi vào tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng bởi một phần máu, dinh dưỡng vốn được dành để nuôi thai nhi lại phải san sẻ với khối u xơ.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn có được quyết định đúng đắn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

>>> Điều mẹ cần biết: U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Bình luận