U xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào?

U xơ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa cực kỳ phổ biến và có thể kéo đến làm phiền bất kỳ chị em phụ nữ nào. U xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào? Nhóm người nào có khả năng mắc bệnh cao nhất? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay sau đây.

U xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào?

U xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào?

U xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào?

Một báo cáo cho biết, phụ nữ trong độ tuổi từ 30 trở lên có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung khá cao. Có từ 30-50% chị em trên 35 tuổi mắc u xơ tử cung và con số này tăng lên đến 70% ở phụ nữ trên 50.

Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung hiện tại vẫn chưa có thông báo rõ ràng và chính xác, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng, bệnh này liên quan đến sự cân bằng nội tiết tố và hormone. Hormone estrogen trong cơ thể nữ giới càng cao, khối u có xu hướng phát triển càng lớn và ngược lại.

Vì vậy những người ngoài độ tuổi 30, đã từng sinh nở, có tiền sử nạo phá thai, quan hệ sớm có nguy cơ mắc u xơ cao hơn nhiều so với những người khác.

Các bác sĩ khuyên chị em phụ nữ hãy đi khám sức khỏe sinh sản thường xuyên 3 tháng 1 lần nhằm chắc chắn về tình trạng sức khỏe, việc phát hiện bệnh sớm quá trình điều trị sẽ đơn giản và khả quan hơn.

Chị em phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung rất cao (Hình minh họa)

Chị em phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung rất cao vì vậy cần chú ý đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ (Hình minh họa)

>>> U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Triệu chứng u xơ tử cung

Một vài triệu chứng dễ nhận biết của bệnh u xơ tử cung sau đây, hãy lưu ý để từ đó có thể tự chuẩn đoán về tình trạng sức khỏe bản thân.

✓ Đột nhiên bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, ngày kinh kéo dài, ra nhiều máu trong ngày đèn đỏ, xuất hiện cục máu đông… (thường gặp khi khối u nằm ở vị trí dưới niêm mạc)

✓ Cơ thể mệt mỏi, da xanh xao do thiếu máu, thường xuyên đau bụng dưới, đau vùng chậu, đau lưng…

✓ Đau mỗi khi giao hợp, nghiêm trọng có thể gây chảy máu sau khi quan hệ – đây là trường hợp nguy hiểm vì vậy bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay để được tư vấn

✓ Trong trường hợp khối u phát triển lớn, nó sẽ chèn ép vào các cơ quan trong ổ bụng. Nếu bạn đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu khó, táo bón…có thể là do khối u chèn ép bàng quang và trực tràng

Những cơn đau vùng chậu, rối loạn kinh nguyệt, ra nhiều khí hư, đau khi quan hệ...là triệu chứng phổ biến của bệnh u xơ tử cung

Những cơn đau vùng chậu, rối loạn kinh nguyệt, ra nhiều khí hư, đau khi quan hệ…là triệu chứng phổ biến của bệnh u xơ tử cung

Điều trị u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung thường kéo đến làm phiền các chị em ở độ tuổi sinh sản, do đó nếu bạn không chú ý sức khỏe bản thân, không điều trị sớm, rất có thể nó sẽ là nguyên nhân đe dọa đến thiên chức thiêng liêng cao cả của bạn.

▪ Khi khối u nhỏ hơn 5cm, người bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa, sử dụng thuốc đồng thời chịu sự theo dõi của bác sĩ

▪ Khi khối u lớn hơn 5cm, phát triển nhanh, bệnh nhân sẽ phải cân nhắc việc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tùy vào biện pháp phẫu thuật mà nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của bạn sau này. Mổ bóc tách nhân xơ, cách này sẽ bảo toàn được tử cung, bạn vẫn có thể có con nhưng bệnh có thể tái phát trở lại. Còn mổ cắt bỏ tử cung, bạn sẽ không thể có con, rơi vào trạng thái mãn kinh sớm, ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống sau này.

>>> U xơ tử cung có phải mổ không?

Bình luận