U xơ tử cung to có phải mổ không?

Hầu hết chúng ta đều không phát hiện ra bệnh cho đến khi khối u xơ tử cung to lên hoặc vô tình đi khám, siêu âm. Khi kích thước khối u lớn, người bệnh thường rất lo lắng và nghĩ ngay đến những tình huống tiêu cực. Dưới đây là cuộc trao đổi của bác sĩ và chị Hà, hãy cùng theo dõi nhé.

U xơ tử cung to

U xơ tử cung to phải làm sao?

U xơ tử cung to – nỗi lo lắng không tránh khỏi

Chào bác sĩ!

Tôi tên Hà, năm nay 35 tuổi. Dạo gần đây tôi thấy khí hư ra rất nhiều và có mùi hôi khó chịu. Không những thế, chu kì kinh nguyệt mấy tháng nay của tôi cũng bị đảo lộn, máu trong ngày đó thì ra nhiều và kéo dài hơn. Cảm thấy lo lắng, tôi đi khám thì mới phát hiện có khối u cơ tử cung to. Bác sĩ thì bảo đó là khối u lành, nhưng kích thích lớn như vậy khiến tôi rất lo lắng. Nghĩ tới viễn cảnh khối u chuyển sang ác tính mà tôi rùng mình. Thực sự tôi rất hoang mang và không biết có nên phẫu thuật hay không. Xin bác sĩ cho lời khuyên.

(Chị Hà – Hà Trì, Hà Đông)

Chào chị Hà!

Rất hiểu và thông cảm nỗi lo lắng của chị khi đang mang trong mình khối u xơ tử cung to.

Thực tế, u xơ tử cung là khối u lành tính, tuy nhiên trong một vài trường hợp hiếm có thể phát triển thành ác tính. U xơ tử cung thường làm tổ trong thành cơ tử cung, đôi khi nhô vào khoang bụng hoặc chĩa vào buồng tử cung.

Thường thì khi khối u còn nhỏ, người bệnh rất khó phát hiện do triệu chứng quá mờ nhạt. Tuy nhiên, khi u xơ tử cung to, các biểu hiện ảnh hưởng sẽ khá rõ ràng, điển hình là khí hư ra nhiều, có mùi hôi và máu kinh nguyệt kéo dài như chị Hà mắc phải.

Tuy nhiên chị cũng đừng quá lo lắng, không phải cứ u xơ tử cung to là phải phẫu thuật. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định khi:

  • Khối u xơ tử cung to tương đương với thai nhi 12 tuần.
  • Thận ứ nước, phù lên do u xơ chèn ép niệu đạo.
  • Cường kinh, rong kinh, rong huyết kéo dài không dứt dù đã điều trị nội tiết.
  • U xơ nằm trong dây chằng rộng hoặc dưới niêm mạc.
  • Có dấu hiệu hoặc nghi ngờ khối u ác tính.

Cách điều trị u xơ tử cung to

Chị Hà không nói rõ mình có thuộc trường hợp nào trên không, tốt nhất để biết mình có phải mổ không thì chị nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu bắt buộc phải phẫu thuật, tùy thuộc vào tình trạng và mong muốn có con hay không mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ cũng như phác đồ điều trị hợp lý.

boc-tach

Bóc tách u xơ tử cung dành cho những phụ nữ vẫn có ý định mang thai trong tương lai

Thông thường, có 2 cách điều trị bằng phẫu thuật: bóc tách khối u hoặc cắt tử cung. Nếu chị vẫn mong muốn sinh con sau này thì nên lựa chọn cách bóc khối u, tuy nhiên phương pháp này không triệt để mà u xơ tử cung vẫn có thể trở lại trong tương lai. Còn việc cắt tử cung sẽ hiệu quả và chấm dứt nguy cơ tái phát bệnh, phù hợp với phụ nữ trung niên và mãn kinh – những người không có ý định sinh con.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp chị Hà hiểu thêm về việc có quyết định phẫu thuật u xơ tử cung to không.

Thân ái!

Xem thêm:

Bình luận