U xơ tử cung trong thời kỳ mang thai

U xơ tử cung là bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tuy nhiên các biểu hiện của bệnh gây ra rất khó nhận biết vì vậy nhiều chị em chỉ có thể phát hiện ra bệnh khi họ mang thai, đi siêu âm hoặc khi đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu phát hiện có khối u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai, điều này sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe mẹ và thai nhi? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

U xơ tử cung trong thời kỳ mang thai

U xơ tử cung trong thời kỳ mang thai và những thông tin cần biết

U xơ tử cung trong thời kỳ mang thai và những thông tin cần biết

U xơ tử cung là khối u lành tính, hầu hết trong các trường hợp khối u nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, trong khi mang thai, các hormone trong cơ thể sẽ thay đổi đặc biệt là sự gia tăng nồng độ hormone estrogen – đây được cho là nguyên nhân trực tiếp khiến khối u xơ phát triển lớn hơn.

Vì vậy để chắc chắn căn bệnh u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai có gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng hay không, bạn cần xác định chính xác kích thước khối u cũng như vị trí nằm trong tử cung.

>>> 3 loại u xơ tử cung mà phụ nữ nào cũng có thể mắc phải

Biến chứng trong thai kỳ

⭕ Trong thời kỳ đầu mang thai, người mắc u xơ tử cung sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng chảy máu nhẹ, gia tăng nguy cơ sảy thai, khó giữ thai. Nếu vị trí khối u nằm dưới niêm mạc hoặc trong khoang tử cung, nó sẽ ngăn chặn sự phát triển của thai nhi hoặc gây ảnh hưởng đến nhau thai.

⭕ Vào 3 tháng cuối thai kỳ, các chị em cần đối mặt với 3 vấn đề sau:

  • Gia tăng khả năng sinh non
  • Nhau thai, ngôi thai phát triển bất thường
  • Hạn chế sự phát triển của thai nhi do máu và các chất dinh dưỡng nuôi bào thai được chia sẻ với các khối u, khi em bé sinh ra thường nhẹ cân và chậm phát triển hơn những đứa trẻ khác.

1-2

Biến chứng khi sinh

Tùy vào kích thước và vị trí của khối u xơ tử cung, chúng có thể gây biến chứng khi sinh bao gồm:

⭕ Ngôi thai bất thường khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng khó sinh, thông thường sẽ phải sinh mổ. Còn trong trường hợp sinh thường, phần lớn chị em sẽ bị băng huyết, nhiễm trùng…

Tóm lại, bệnh u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai sẽ gây ra khá nhiều rủi ro, đe dọa sức khỏe của cả mẹ và bé, vì vậy mọi người cần chú ý.

✔ Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, hãy chắc chắn rằng thai nhi phát triển một cách bình thường.

✔ Tuyệt đối nghe theo hướng dẫn, lời khuyên của bác sĩ

✔ Dành thời gian nghỉ ngơi trong suốt thời kỳ mang bầu

✔ Hãy xây dựng thực đơn ăn uống một cách hợp lý, những loại đồ ăn dễ làm tăng nồng độ estrogen, bạn hãy hạn chế hoặc tốt nhất là không dùng

✔ Luôn luôn giữ tâm trạng được vui vẻ thoải mái

✔ Hãy đến bệnh viện ngay khi có biểu hiện bất thường xảy ra

U xơ tử cung khi mang thai, phần lớn các chị em sẽ phải sinh mổ

U xơ tử cung khi mang thai, phần lớn các chị em sẽ phải sinh mổ

Bên trên là một vài thông tin bạn cần nắm được về căn bệnh phổ biến u xơ tử cung. Hãy chủ động đi khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 lần/năm, nếu phát hiện bệnh sớm, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa được những rủi ro gây ra, hơn nữa, việc điều trị cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>>> Hãy tìm hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng đến thai nhi khi mẹ bị u xơ tử cung

Bình luận