U xơ tử cung và khả năng mang thai, điều bạn cần biết

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ đặc biệt là chị em đã lập gia đình, đã từng sinh con và nằm ngoài độ tuổi 30. Bệnh u xơ tử cung là hiện tượng các khối mô cơ tử cung tăng trưởng mạnh hình thành các cục bướu thịt nằm ngoài hoặc trong tử cung. Người bị u xơ tử cung có được có bầu không và liệu có bầu thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Đây có lẽ là thắc mắc chung của bất kỳ chị em phụ nữ nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bệnh u xơ tử cung và khả năng mang thai ngay sau đây.

U xơ tử cung và khả năng mang thai

Những điều cần biết về căn bệnh u xơ tử cung và khả năng mang thai

Những điều cần biết về căn bệnh u xơ tử cung và khả năng mang thai

U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đa phần đều là u lành tính tuy nhiên cũng có trường hợp u ác tính hoặc khối u lành tính nhưng phát triển nhanh…từ đó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những mối bận tâm lớn nhất của các cặp vợ chồng trẻ đó chính là chuyện u xơ tử cung và khả năng mang thai.

+ Theo các bác sĩ chuyên ngành cho hay, u xơ tử cung là nguyên nhân khiến chị em khó có thai trong nhiều trường hợp. Các khối u tồn tại trong tử cung sẽ ngăn cản sự thu thai bằng cách làm ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng. Trong một số trường hợp có thể thụ thai nhưng cái thai sẽ khó giữ, ngôi thai bị lệch gây hiện tượng sinh khó hoặc gặp phải tình trạng chảy máu sau sinh… Tóm lại tùy theo vị trí cũng như kích thước khối u mà nó sẽ gây ảnh hưởng ít hay nhiều đến quá trình thụ thai.

+ Rất hiếm khi các trường hợp u xơ tử cung phát triển thành u ác tính, tuy nhiên theo thời gian, bệnh không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt việc chữa trị dứt điểm sẽ trở nên khó khăn hơn.

Các phương pháp trị u xơ tử cung phổ biến mà chị em có thể biết đó là phẫu thuật bóc tách nhân xơ. Với phương pháp này hiệu quả mang lại là tức thời, khối u vẫn có thể phát triển trở lại, hơn nữa sự tác động trực tiếp vào tử cung cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

Chủ động đi khám sức khỏe định kỳ là điều mà mọi người cần phải nhớ

Chủ động đi khám sức khỏe định kỳ là điều mà mọi người cần phải nhớ

U xơ tử cung và sự ảnh hưởng đến thai nhi

+ Trước khi mang thai: những người không may bị u xơ tử cung có thể rơi vào tình trạng hiếm muộn do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, gây khó khăn cho sự làm tổ của trứng hoặc khối u lớn làm gập vòi trứng, làm bít lỗ tử cung…

+ Trong khi mang thai: các khối u xơ là nguyên nhân khiến bạn khó giữ được thai nhi, dọa sảy thai do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép. Trong trường hợp giữ được thai nhi, người bị u xơ tử cung cũng có thể rơi vào tình trạng sinh non, khó sinh, dễ bị băng huyết…

Bên trên là một vài thông tin cần biết về bệnh u xơ tử cung và khả năng mang thai, mọi người nên tham khảo để từ đó bổ sung thêm kiến thức về việc ngăn ngừa, phòng và chữa bệnh.

Chúc bạn mạnh khỏe

 

Bình luận