U xơ tử cung và những điều cần biết

U xơ tử cung là căn bệnh quá quen thuộc với chị em phụ nữ đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh nở. Đây vốn được coi là loại bệnh lành tính, tuy nhiên trong trường hợp bệnh không được điều trị, khối u phát triển với kích thước lớn, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. U xơ tử cung và những điều cần biết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

U xơ tử cung và những điều cần biết

U xơ tử cung và những điều cần biết

U xơ tử cung và những điều cần biết

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và mô phát triển trong thành tử cung. Khối u xơ có thể là một cục nhỏ hay nhiều cục nhỏ liên kết lại với nhau, phát triển từ vài mm đến vài chục cm.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Hiện tại nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh u xơ tử cung vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên trải qua quá trình theo dõi và nghiên cứu của các bác sĩ, chuyên gia cho hay:

  • Phụ nữ da đen có nguy cơ mắc u xơ cao gấp 2 – 3 lần phụ nữ da trắng.
  • Những người kinh nguyệt đến sớm, quan hệ tình dục quá sớm, phá thai nhiều lần là những người dễ mắc u xơ tử cung.
  • Nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới được cho là nguyên nhân khiến u xơ phát triển lớn. Nồng độ càng cao, khối u càng lớn và ngược lại. 2 yếu tố này có mối quan hệ mật thiết với nhau.
1-2

Căn bệnh u xơ tử cung gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tâm lý và đời sống hàng ngày của người bệnh

Triệu chứng bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung và những điều cần biết về triệu chứng của bệnh.

  •  Biểu hiện đầu tiên của u xơ tử cung là hiện tượng ra nhiều khí hư trong, loãng do niêm mạc tử cung bị kích thích.
  •  Biểu hiện thứ 2, bạn sẽ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ngày kinh kéo dài, lượng huyết ra nhiều, rong kinh…
  •  Biểu hiện thứ 3: Người bệnh thường xuyên thấy đau lưng, đau bụng dưới và đau vùng chậu đặc biệt cơn đau thêm nghiêm trọng trong những ngày đèn đỏ.
  •  Biểu hiện 4: Đau, khó chịu mỗi khi quan hệ tình dục
  •  Biểu hiện 5: tiểu đêm nhiều lần, bí tiểu, táo bón – nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do khối u lớn chèn ép bàng quang và trực tràng

Bệnh u xơ tử cung không phải lúc nào cũng gây ra những biểu hiện rõ ràng, có nhiều trường hợp người bệnh chỉ có thể phát hiện khi tình cờ đi siêu âm, khám thai nhi, khám phụ khoa… Vì vậy theo các bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ cần đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần, việc phát hiện bệnh sớm quá trình điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

>>> Mối nguy hiểm với tình trạng u xơ tử cung kích thước lớn

Khối u lớn gây hiện tượng đau bụng, đau vùng chậu, người mệt mỏi khó chịu, da xanh xao...

Khối u lớn gây hiện tượng đau bụng, đau vùng chậu, người mệt mỏi khó chịu, da xanh xao…

4/Biến chứng u xơ tử cung

U xơ tử cung không được điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

+ Mất máu: tình trạng này dễ gặp trong thời kỳ kinh nguyệt, mất máu nhiều sẽ khiến người bệnh cực kỳ mệt mỏi, da xanh xao, cơ thể yếu ớt, hoa mắt chóng mặt, nghiêm trọng có thể bị ngất xỉu

+ Khối u chèn ép bàng quang, trực tràng gây đau, bí tiểu, táo bón…

+ Nếu chị em tình cờ phát hiện khối u khi đi khám thai, bạn cần chuẩn bị tinh thần bởi bào thai sẽ rất dễ bị ảnh hưởng, dễ bị sảy thai, suy thai, thai chậm phát triển, khó sinh, sinh non hay ngôi thai phát triển bất thường…

Bên trên là một vài vấn đề về căn bệnh u xơ tử cung và những điều cần biết, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm để đưa ra biện pháp ngăn ngừa được tốt nhất.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>>> U xơ tử cung có sinh con được không?

Bình luận