U xơ tử cung và thai nghén – những thông tin hữu ích không thể bỏ qua

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù được coi là khối u lành tính, nhưng trong trường hợp u xơ phát triển lớn chúng hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của chị em. Nếu chẳng may bạn phát hiện mình bị u xơ tử cung khi tình cờ đi siêu âm thai nhi vậy phải làm sao? U xơ tử cung và thai nghén, một vài thông tin hữu ích về tình trạng này chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

U xơ tử cung và thai nghén

U xơ tử cung và thai nghén, những điều mẹ cần biết

U xơ tử cung và thai nghén, những điều mẹ cần biết

U xơ tử cung là bệnh cực kỳ phổ biến, bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể mắc bệnh. Theo một thống kê cho thấy, có đến 50% số phụ nữ ngoài độ tuổi 35 mắc u xơ tử cung. Đây là khối u tròn, đặc, chắc, kích thước to nhỏ khác nhau tùy theo tình trạng bệnh mỗi người. Có người khối u nhỏ hơn 5cm, nhỏ bằng hạt ngô, nhưng cũng có tình trạng khối u lớn bằng quả chanh thậm chí bằng quả cam…

Tùy vào kích thước, vị trí nằm của khối u xơ mà nó gây ra những triệu chứng khác nhau. Một vài ảnh hưởng của u xơ tử cung và thai nghén, chúng ta cần nắm được sau đây:

1/ Ảnh hưởng của khối u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai

+ Sẩy thai sớm: khối u xơ tử cung là nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Do lớp nội mạc tử cung không phát triển được đầy đủ, khi thai lớn, tử cung bị kích thích gây ra những cơn co và thai bị tống ra ngoài. Chị em cần hết sức chú ý trong thời gian này.

+ Sẩy thai muộn: nhiều người cho hay, “mặc dù tôi biết mình mắc u xơ tử cung, tuy nhiên khối u của tôi rất nhỏ, vì vậy tôi muốn có bầu ngay khi bệnh tiến triển nặng hơn” Xin thưa, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi vì sao? Trong thời kỳ có bầu, hormone estrogen sẽ tăng cao, hơn nữa loại hormone này được chứng minh là có liên quan đến sự phát triển của khối u. Nồng độ hocmone càng cao, khối u phát triển càng lớn. Do đó trong khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, khối nhân xơ chiếm một phần buồng tử cung, thai to sẽ bị kích thích và đẩy ra ngoài.

+ Đẻ non: hiện tượng này thường xảy ra từ tháng thứ 7 thai kỳ. Lúc này bào thai đã lớn, đồng thời kích thước khối u cũng lớn, có thể do khối u xơ chèn ép tử cung gây sảy thai hoặc đẻ non.

+ Xoắn cuống nhân xơ: tình trạng này sẽ kích thích tử cung co bóp từ đó dễ gây sảy thai hoặc đẻ non, trong trường hợp này chị em cần được cấp cứu ngay lập tức.

>>> Phát hiện phương pháp mới chữa u xơ cổ tử cung hiệu quả bất ngờ

Chú ý sức khỏe trong suốt thời kỳ mang thai, bởi người mẹ bị u xơ tử cung rất dễ rơi vào tình trạng dọa sảy thai hay sinh non

Chú ý sức khỏe trong suốt thời kỳ mang thai, bởi người mẹ bị u xơ tử cung rất dễ rơi vào tình trạng dọa sảy thai hay sinh non

2/ Điều trị u xơ tử cung trong thời kỳ thai nghén

Theo lời khuyên của bác sĩ, tốt nhất bệnh nhân u xơ tử cung không nên có bầu trong khoảng thời gian này. Bạn nên tìm cách điều trị bệnh triệt để trước khi mang bầu nhằm đảm bảo sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển bình thường của bé.

Nếu chẳng may không phát hiện bệnh được sớm, chỉ phát hiện khi đi siêu âm thai nhi, lúc này bạn cần tuyệt đối nghe theo hướng dẫn của bác sĩ. Chú ý chăm sóc sức khỏe, ngủ nghỉ hợp lý, có bất cứ biểu hiện lạ nào cần liên hệ với bác sĩ ngay nhằm tránh trường hợp nguy hiểm xảy ra.

Chúc bạn mạnh khỏe

 >>> Những thực phẩm mà người bệnh u xơ tử cung nên ăn

Bình luận