Vị trí u xơ tử cung nằm ở đâu?

Nhiều người thắc mắc không rõ u xơ tử cung nằm ở đâu? Giống như tên gọi của nó, u xơ tử cung dĩ nhiên sẽ nằm ở tử cung. Tuy nhiên trong tử cung còn có nhiều vị trí khác nhau như cổ, thân, eo tử cung hay thành tử cung… Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về các vị trí của khối u xơ tử cung.

U xơ tử cung nằm ở đâu?

U xơ tử cung nằm ở đâu?

U xơ tử cung nằm ở đâu?

Theo thống kê vào năm 2010, cách đây 6 năm, Tổ chức U xơ tử cung Mỹ (Nuff) cho hay, có đến 80% phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ mắc u xơ tử cung, căn bệnh phụ khoa cực kỳ phổ biến. Trong đó, có đến 37% phụ nữ mắc u xơ phải tiến hành phẫu thuật trước độ tuổi 60 do triệu chứng nghiêm trọng. Các chuyên gia khuyến cáo, chị em cần đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 3 tháng/lần hoặc lâu nhất là 6 tháng/lần để có thể chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe bản thân. Trong trường hợp chẳng may có bệnh, việc phát hiện sớm, quá trình điều trị sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Các khối u xơ tử cung nằm ở đâu? Theo các bác sĩ, tùy vào từng tình trạng bệnh mỗi người mà vị trí khối u, kích thước khối u là khác nhau. Một vài loại u xơ tử cung mà chúng ta cần biết bao gồm:

✓ U xơ tử cung nằm dưới thanh mạc tử cung, có thể có cuống và tách xa khỏi tử cung

✓ Khối u nằm dưới niêm mạc, đây là 1 trong những vị trí được cho là nguy hiểm nhất đặc biệt với chị em đang có bầu. Nó sẽ khiến bạn khó giữ bào thai. Còn với người chưa có bầu, việc mang thai sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

✓ Nhân xơ dưới niêm mạc và có cuống ngắn

✓ Nhân xơ dưới niêm mạc nhưng có cuồng dài, nhiều khi lòi ra ngoài qua ống tử cung

✓ Khối u nằm trong lớp cơ tử cung, có thể phát triển vào phía trong và gây xoắn hay làm biến dạng buồng tử cung

>>> Thiếu máu do u xơ tử cung có nguy hiểm?

U xơ tử cung - Căn bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ

U xơ tử cung – Căn bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ

Tự chẩn đoán u xơ tử cung

Nhiều người cho rằng, u xơ tử cung là khối u lành tính không đáng lo. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trong trường hợp u xơ phát triển với kích thước lớn nó sẽ chèn ép các cơ quan trong ổ bụng, không chỉ đe dọa sức khỏe bệnh nhân mà còn đe dọa đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

Do đó, các triệu chứng phổ biến của bệnh bạn cần nắm được sau đây để từ đó có thể tự chuẩn đoán bệnh, nhằm đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

✓ Ra nhiều khí hư trong, loãng do niêm mạc tử cung bị kích thích

✓ Rối loạn kinh nguyệt: rong kinh, ngày kinh kéo dài, ra nhiều máu kinh

✓ Đau bụng dưới dù không phải ngày kinh, đau vùng chậu kéo dài không dứt

✓ Người luôn xanh xao, mệt mỏi đặc biệt trong ngày đèn đỏ do hiện tượng mất máu nhiều.

✓ Khối u lớn chèn ép bàng quang và trực tràng gây tiểu rắt, bí tiểu, táo bón…

1-3

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bác sĩ cho hay, chị em phụ nữ cần đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần, ngoài ra luôn giữ tinh thần vui vẻ, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thể thao nhằm giữ cơ thể được khỏe mạnh, tránh xa được bệnh tật.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

Hãy thận trọng trước biến chứng của bệnh u xơ tử cung

Bình luận