Vỡ tử cung – ác mộng trong điều trị u xơ tử cung

U xơ cổ tử cung vốn được coi là bệnh phụ khoa ít nguy hiểm ở phụ nữ do đa phần các u đều là u lành tính, dễ dàng loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật có thể xảy ra sự cố tùy thuộc vào mức độ phát triển của khối u và sự cố khiến các bác sỹ lo ngại nhất chính là: vỡ tử cung

Mặc dù không phải bệnh nguy hiểm nhưng u xơ cổ tử cung dễ để lại nhiều biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và đời sống của người bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là do: đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khi khối u đã lớn, chèn ép lên các bộ phận xung quanh khối u, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. u xơ cổ tử cung thời kỳ đầu mới hình thành thường khó phát hiện do không có biểu hiện nào cụ thể. Chỉ đến khi kích cỡ khối u to dần mới gây ra các triệu chứng bất thường, nhưng các triệu chứng này cũng dễ bị nhầm lẫn sang triệu chứng của các bệnh phụ khoa thông thường khác, khiến bệnh nhân chủ quan, không đi khám sớm. Tóm lại, đại đa số bệnh nhân mắc u xơ cổ tử cungđều được chữa trị trong giai đoạn muộn.

U xơ cổ tử cung bị vỡ

U xơ cổ tử cung

  • Phương pháp điều trị phổ biến nhất hiên nay chính là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tất nhiên, các bác sỹ cũng cần đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như: độ tuổi, nhu cầu muốn sinh con, tình trạng khối u,… để đưa ra liệu trình phù hợp; bệnh nhân có thể được phẫu thuật luôn hoặc phải uống thuốc một thời gian để ổn định sức khỏe trước,  làm teo nhỏ bớt kích thước khối u rồi mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.
  • Trong quá trình phẫu thuật, nếu khối u quá to, khả năng u vỡ rất cao. Gặp trường hợp này, bệnh nhân có thể chết vì mất một lượng máu lớn và đột ngột. Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp, mặc dù bệnh nhân vẫn muốn mang thai nhưng do tình trạng nghiêm trọng của khối u mà có thể phải cắt bỏ cả tử cung, bệnh nhân sẽ mất khả năng làm mẹ.
  • Trong trường hợp cắt bỏ khối u một cách thuận lợi, nếu bệnh nhân muốn mang thai thì phải đợi ít nhất 3 năm sau để tử cung có thời gian phục hồi.
  • Trong thai kỳ, bệnh nhân cũng phải được theo dõi chặt chẽ để giảm thiểu tối đa nguy cơ vỡ tử cung, ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Khả năng vỡ tử cung do khối u lớn là rất cao

Khả năng vỡ tử cung do khối u lớn là rất cao

  • Qua một vài phân tích trên chúng ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của việc phát hiện u xơ cổ tử cung sớm.
  • Với các u lành tính, có thể nhanh chóng cắt bỏ, tránh để lại biến chứng lâu dài, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Với các u ác tính, có thể ngăn chặn trước khi phát triển thành ung thư cổ tử cung.
  • Căn bệnh lành tính u xơ cổ tử cung có thể biến thành cơn ác mộng thực sự khi phát triển và để lại các biến chứng, mà trong đó vỡ tử cung là nguy hiểm nhất.
  • Bệnh nhân nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện các bệnh phụ khoa nói chung và u xơ cổ tử cung nói riêng sớm và chữa trị hiệu quả.

Bình luận